Saturday, 20/04/2024 - 14:21|

Bài tuyên truyền Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2017-2018

1. Mục đích

- BHYT học sinh là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Là điều kiện để hoạt động y tế học đường có hiệu quả.

- Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội.

- Giúp học sinh và phụ huynh  hiểu được mức đóng , quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế.

2.Đối tượng

* Đối tượng không thực hiện thu BHYT học sinh

- Các trường hợp đã có thẻ BHYT dạng khác: học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, thân nhân QĐND, CAND, được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định của nhà nước.

3. Mức đóng

- Đợt 1: ( Năm học 2017)

Áp dụng đói với học sinh vào lớp 1 và học sinh chưa có thẻ BHYT, tham gia lần đầu. Nhà trường lập danh sách và thu tiền đóng BHYT chuyển cơ quan BHXH trước ngày 20 tháng 9 năm 2017

Nhà trường áp dụng thu phí BHYT học sinh của 3 tháng còn lại của năm 2017 với số tiền là: 122.850đ, lần 2 thu 12 tháng với số tiền là: 491.400đ.

Nếu có sự nhất trí của học sinh và phụ huynh học sinh thì thu BHYt một lần cho 15 tháng ( Hạn sử dụng thẻ từ ngày 1/10/2017 đến 31/12/2018) với số tiền tương ứng là: 614.250đ

- Đợt 2: ( Năm học 2018)

Áp dụng với toàn bộ HS tiếp tục tham gia BHYT HS, kể cả trường hợp chưa có thẻ BHYT. Nhà trường thu phí BHYT 12 tháng (Hạn từ: 01/1/2017- 31/12/2018) của năm nộp một lần vào quỹ BHYT tương ứng với số tiền phải là: 491.400đ.

4. Quyền lợi BHYT

HS có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác: Thân nhân sĩ quan, Công an nhân dân, người thuộc hộ nghéo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, người sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn… đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc theo quy định của Chính Phủ. Đề nghị phô tô thẻ BHYT đã  được cấp và nộp lại cho GVCN.

Học sinh tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi sau:

- Được cấp thẻ BHYT, được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà để đăng kí khám chữa bệnh.

- Được khám sức khỏe theo định kỳ 1 lần/năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường học.

- Được  khám bệnh, chữa bệnh (KCB), phục hồi chức năng, khám để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh: thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kĩ thuật y tế theo danh mục do bộ y tế quy định

Trường hợp cấp cứu học sinh được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT

5. Trách nhiệm của người đi khám chữa bệnh BHYT

- Tham gia BHYT theo quy dinh.

- Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ BHYT.

- Xuất trình thẻ BHYT có ảnh  khi đi khám chữa bệnh, nếu thẻ BHYT không có ảnh phải trình thêm  thẻ học sinh có ảnh  được nhà trường cấp phát.

- Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.

Chính vì những lợi ích thiết thực BHYT đem lại, mỗi chúng ta đều phải tham gia BHYT để đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của mình.

Tác giả: Phan Thị Thanh Vân
Năm 2024 : 21.221