Ngôi trường tự hào mang tên: Trường Tiểu học Đồng Doãn Khuê

Trường Tiểu học Hùng Sơn 2 được thành lập vào năm 1987. Trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang với đội ngũ cán bộ giáo viên lành nghề. Nhiều năm qua, nhà trường liên tục được nhận các danh hiệu: Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Tập thể Lao động xuất sắc; Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Từ ngày 01/8/2015, trường Tiểu học Hùng Sơn 2 được đổi tên thành trường tiểu học Đồng Doãn Khuê.

          Ông Đồng Doãn Khuê (hay còn gọi là Đồng Doãn Giai) sinh năm 1701 tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (nay là Thị trấn Hùng Sơn), Đại Từ, Thái Nguyên. Sau khi thi đỗ 4 kỳ thi Hương, ông được làm Giám sinh, học Quốc Tử Giám cạnh Kinh thành Thăng Long. Năm 1736 (năm Vĩnh Hựu thứ 2 đời Vua Lê Ý Tông) ông đỗ khoa thi Hội. Một thời gian sau, triều đình tổ chức thi Đình (tổ chức thi cho 15 người đỗ khoa thi Hội để phân thấp cao). Ông Đồng Doãn Khuê đỗ Đệ nhị giáp Tiến sĩ xuất thân (Hoàng Giáp). Sau khi đỗ tiến sĩ, ông được bổ nhiệm chức Hàn lâm hiệu thảo, giữ việc tu sửa Quốc sử. Về sau ông được bổ nhiệm giữ chức Đốc đồng trấn Lạng Sơn (một chức rất quan trọng, cần những quan lại đầu triều có tài năng đảm trách). Là niềm tự hào của nhân dân Đại Từ, sau khi ông mất, nhân dân đã lập nghè thờ để tưởng nhớ, ngôi nghè nhỏ bé, cổ kính ẩn mình trong gốc đa cổ thụ ở Tổ dân phố Bàn Cờ, Thị trấn Hùng Sơn hiện nay - cùng nằm trong khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7. Người dân địa phương và du khách thường đến đây dâng hương để tưởng nhớ tới ông. 

          Tự hào là ngôi trường có trụ sở đặt tại Tổ dân phố Bàn Cờ, quê hương của Tiến sỹ Đồng Doãn Khuê, là ngôi trường mang tên Người, thầy và trò trường Tiểu học Đồng Doãn Khuê sẽ tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt phát huy truyền thống quê hương.

 

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của nhà trường: