Saturday, 20/04/2024 - 03:51|

Giải pháp giúp học sinh được trải nghiệm làm vườn góp phần xây dựng cảnh quan trường học đồng thời rèn kĩ năng sống: Kĩ năng xây dựng môi trường học tập, thực hành chăm sóc vườn trường.

Thực hiện hướng dẫn của Phòng Giáo dục Đào tạo Đại Từ, trường Tiểu học Đồng Doãn Khuê đã bố trí sắp xếp thời lượng tổ chức các hoạt động giáo dục kĩ năng sống 3 tiết/ tuần với mong muốn giúp các em học sinh bước đầu có được những kĩ năng cần thiết. Theo khung chương trình được Phòng giáo dục phối hợp với các đơn vị trường xây dựng, nhà trường đã từng bước giúp các em hình thành kĩ năng qua các buổi học. Nhiều kĩ năng được hình thành cho mỗi học sinh, trong đó tôi muốn đề cập đến việc giáo dục kĩ năng làm vườn trường thuộc nhóm kĩ năng: xây dựng môi trường học tập.

Năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019, các em học sinh tiếp tục được tham gia rèn các kĩ năng hoạt động tập thể, được giáo dục các kĩ năng phòng tránh tai nạn thương tích, kĩ năng khi tham gia gia thông, kĩ năng bảo vệ bản thân, kĩ năng xây dựng môi trường học tập, thực hành chăm sóc vườn trường… Để làm được điều đó, Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch và trao đổi với tập thể cán bộ giáo viên nhà trường. Trong đó việc mở rộng diện tích vườn trường từ nhiều khu đất trống trước đây trồng chuối, trồng cây thân gỗ (cây keo) và những khoảng đất trống sau khi xây dựng phòng học mới trở nên gập ghềnh cần được cải tạo, quy hoạch lại, Bên cạnh đó, cảnh quan nhà trường cần được chăm chăm sóc thường xuyên để tạo môi trường học tập thân thiện, đẹp đẽ. Đối với rau và hoa cần được cắt tỉa và trồng thay thế theo mùa vụ.

Ngay từ đầu năm học 2017-2018, nhà trường đã có buổi làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường, bàn bạc đưa ra giải pháp chung tay giúp đỡ nhà trường có đất làm vườn trường là nơi để cho học sinh thực hành kĩ năng sống. Năm học 2018-2019, hoạt động này tiếp tục được duy trì và củng cố.

Mặc dù nhiều phụ huynh bận rộn với công việc của gia đình, của cơ quan song nhờ sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ của các bậc phụ huynh học sinh, rất nhiều phụ huynh đã sắp xếp thời gian sẵn sàng đến giúp đỡ nhà trường bằng khả năng của mình như: Cho xe đến vận chuyển đất đá, xới cỏ, phát quang, tham gia gia trực tiếp lao động cùng các thầy cô và học sinh…. Các bậc phụ huynh tham gia với tinh thần trách nhiệm tích cực trong công việc, buổi lao động đã làm thay đổi đáng kể khuôn viên của trường. Những luống đất đã sẵn sàng cho thầy trò thực hành trải nghiệm trồng rau, trồng hoa. Nhờ vậy, trường Tiểu học Đồng Doãn Khuê đã có một khuôn viên để dạy và học kĩ năng sống về hoạt động trồng và chăm sóc rau, hoa vô cùng đẹp mắt. Học sinh của tôi tích cực thi đua trong học tập, trong lao động. Các em thấy yêu lao động hơn, tích cực hơn và đặc biệt các em biết trân quý chính sản phẩm mà các em góp phần tạo nên.`

Nhìn cảnh quan hiện có của nhà trường, tôi thật tự hào bởi tôi và đồng nghiệp được cống hiến và làm việc trong một môi trường thân thiện và đẹp đến vậy. Học sinh của tôi được tham gia lao động cùng bạn bè, có kĩ năng nhận biết các loại rau, các loại hoa và hơn thế nữa, các em được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình. Đó cũng là điều tôi muốn chia sẻ về đề tài tôi đã nghiên cứu: “Giải pháp giúp học sinh được trải nghiệm làm vườn góp phần xây dựng cảnh quan trường học đồng thời rèn kĩ năng sống: Kĩ năng xây dựng môi trường học tập, thực hành chăm sóc vườn trường”.

Một số hình ảnh ghi lại sự trợ giúp của PHHS và hoạt động trải nghiệm của các em HS:

Phụ huynh học sinh đến giúp đỡ nhà trường

Học sinh tích cực tham gia làm đất, chăm sóc rau, hoa:

Thành quả lao động:

Tác giả: Nguyễn Thu Hằng